Diễn đàn kinh tế TPHCM năm 2022: Tạo bệ đỡ bền vững cho kinh tế số

Thứ hai - 18/04/2022 00:52
TPHCM - Sáng ngày 15.4, Diễn đàn kinh tế TPHCM năm 2022 với chủ đề “Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển TPHCM trong tương lai” đã chính thức được khai mạc.
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại diễn đàn

Phát biểu khai mạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết, mục tiêu đề ra là đến 2030 TPHCM trở thành thành phố dịch vụ công nghiệp hiện đại, là trung tâm kinh tế tài chính của khu vực, trong đó kinh tế số chiếm 40% GRDP.

Diễn đàn kinh tế TPHCM năm 2022, thành phố mong muốn được lắng nghe các ý kiến của giới chuyên gia, nhằm tìm kiếm các mô hình thúc đẩy kinh tế số phát triển

Phát biểu tại diễn đàn, ông Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch hội đồng lý luận trung ương – nhấn mạnh đến sự quan trọng của việc đột phá thể chế, nguồn lực, phát triển hạ tầng để thúc đẩy kinh tế số.

Đề cập đến những tiềm năng của TPHCM, ông Thắng cho rằng, thành phố có nhiều lợi thế, là nơi khởi xướng nhiều đột phá, có quy mô nền kinh tế lớn. Thành phố cũng là một trung tâm đổi mới sáng tạo, có đội ngũ nhân lực dồi dào trong đó có sự kết nối rộng rãi với đội ngũ nhà khoa học trong và ngoài nước, và có tỉ lệ người dân sử dụng Internet và điện thoại di động cao nhất nước.

Ông cũng lưu ý, để phát triển kinh tế số, TPHCM đặc biệt chú ý chuyển đổi số và hạ tầng CNTT cho chuyển đổi số.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trong phát biểu chỉ đạo, đã đề nghị TPHCM tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy nền kinh tế thực, từ đó tạo ra nền tảng, bệ phóng bền vững cho nền kinh tế số.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu TPHCM rà soát những bất cập về thể chế, giải quyết điểm nghẽn phát triển; tăng cường hợp tác quốc tế; nâng cao nhận thức của nguồn lực tham gia vào hoạt động chuyển đổi số, chuyển biến nhận thực thật sự từ bộ máy chính quyền.

Vấn đề an toàn, an ninh mạng cũng được Phó Thủ tướng Lê Minh Khái lưu ý thành phố trong bối cảnh thế giới biến động nhưng hết sức linh hoạt, thích ứng với quá trình chuyển đổi số.

Cho rằng thúc đẩy kinh tế số mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng có nhiều thách thức, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, TPHCM đã và đang triển khai chuyển đổi số tới 2025 định hướng 2030 gắn với 6 chương trình đột phá.

Chủ tịch Phan Văn Mãi đề cập tới 4 nội dung. Thứ nhất, thành phố đặt mục tiêu đến năm 2025 trở thành đô thị thông minh, thành phố dịch vụ, giữ vững vai trò đầu tàu. Năm 2030 là thành phố dịch vụ, công nghiệp hiện đại, xã hội số và chính quyền số.

Thứ 2, TPHCM ưu tiên chuyển đổi số một số lĩnh vực như đất đai, xây dựng, hộ tịch, đăng ký doanh nghiệp, đầu tư; triển khai những đề án về kinh tế số, hệ sinh thái sản phẩm.

Thứ ba là triển khai các nhiệm vụ thuộc chương trình nghiện cứu AI, trở thành công nghệ cốt lõi trong đô thị thông minh, triển khai đồng bộ hạ tầng số, nghiên cứu triển khai chính sách có thử nghiệm dịch vụ kinh tế số mới, tập trung triển khai trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nghiên cứu đề án xây dựng trung tâm tài chính quốc tế.

Thứ 4 là chuyển đổi số nâng cao hiệu quả doanh nghiệp và hộ kinh doanh.

Về thách thức, theo Chủ tịch Phan Văn Mãi, đó là nguồn nhân lực đáp ứng chuyển đổi số và nguồn nhân lực dôi dư. “Chuyển đổi số công nghệ là quan trọng nhưng quan trọng hơn là con người”, ông Mãi cho biết.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TÀI TRỢ KIM CƯƠNG
LIÊN KẾT WEBSITE
Tài trợ chính
Gửi câu hỏi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây